Đất Phát Triển Hạ Tầng Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Từ A-Z

a3

Đất phát triển hạ tầng là gì là một loại tài sản tương đối đặc biệt và còn tương xa lạ với nhiều người, được đặt dưới sự quản lý của nhà nước. Vậy cụ thể đất phát triển hạ tầng là gì? Cùng những thông tin liên quan tới loại đất này để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn VINA Land chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Đất phát triển hạ tầng là gì?

Đất phát triển hạ tầng là gì? Theo quy định của nhà nước đã công bố tại mục b Khoản 5 Điều 3 Thông tư số 19/2009/TT-BTNMT ngày 2/11/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quy định chi tiết việc lập, điều chỉnh và thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì:

Q7ZzikRAdOumxC8mWxBCrBJQmcYUqpl EDBnmHyAKIsnvDCWt5T9eYGUnjXcJhaol17IFzHO0JFlf RxSJuP7HICvOfk2 w5vxo0M95tFQNDbprTwzmD08wiG7Ryw X7Vj yZ5iAdDyLEfBkLbXNIIĐất phát triển hạ tầng là gì?

 • Đất phát triển hạ tầng là đất dùng để xây dựng các công trình phục vụ cho các lĩnh vực như giao thông, thuỷ lợi, năng lượng, bưu chính viễn thông, văn hóa, y tế, giáo dục – đào tạo, thể dục – thể thao, nghiên cứu khoa học, dịch vụ xã hội và chợ.

 • Đất phát triển hạ tầng của mỗi năm ở mỗi địa phương sẽ có sự thay đổi theo mục đích sử dụng đất và chính sách phát triển của địa phương đó. Việc quy hoạch đất để phát triển hạ tầng cần tuân thủ nguyên tắc sử dụng quỹ đất hiệu quả. Đây là cơ sở để nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là căn cứ để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất để phục vụ cho lợi ích của toàn xã hội.

Phân loại đất phát triển hạ tầng hiện nay

Có nhiều loại đất phát triển hạ tầng hiện nay được chia thành các loại: Đất nông nghiệp, đất trồng rừng phòng hộ, đất trồng rừng đặc dụng, đất quốc phòng, đất an ninh, đất sử dụng làm khu công nghiệp, đất phát triển hạ tầng, đất di tích danh thắng, đất để xử lý chất thải nguy hại, đất đô thị, đất khu bảo tồn thiên nhiên.

a9cIVX FgqXLt853FpOXI39xZGDjs1Lft9els5VdIpMPxihO2zPhonwgJ58qDd9uDMg9EGIpLJllHYUrDCh48iDSpvfnukz0XfTft7t PKzkb1wmfxd0k0DU4WM96jOe5NZ Pxefk3EMg mq4rG cPhân loại đất phát triển hạ tầng hiện nay

Với mỗi loại đất là có công dụng và chức năng khác nhau tương tự như tên loại đất phát triển hạ tầng:

 •  Đất để xử lý chất thải:  Được dùng để xây dựng công trình xử lý hoặc chôn lấp chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp có chứa nhiều chất gây hại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.
 • Đất nông nghiệp: Loại đất này thường được sử dụng để xây dựng nhà ở, các công trình công cộng, hoặc để canh tác nông nghiệp.
 • Đất di tích danh lam thắng cảnh: Là đất có di tích, hoặc danh lam thắng cảnh ở đó được gìn giữ và phát triển du lịch và nét văn hóa đặc sắc.

Một số những câu hỏi thường gặp?

Nếu bạn đang quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu về đất phát triển hạ tầng sẽ không tránh được. Để giúp bạn hiểu đầy đủ và rõ ràng hơn thì đừng bỏ  qua một số câu hỏi thường gặp về phát triển hạ tầng dưới đây:

AcBFUgJZWZb8gZwB2HHKzfVmU74P6bzdLieYfS0pjAywd1lFO09P254zR9GpjD8CHWompT3VK8yuZAaBU87nijm3rG5o8OSHm2HChmI8kS2ORg0DEAadK0qVu lTsOaKEwHNs80doAd3XfqOSP HG0kMột số những câu hỏi thường gặp?

Có nên mua đất phát triển hạ tầng hay không?

Theo pháp luật nước ta thì bạn hoàn toàn có thể mua đất phát triển hạ tầng. Trong thực tế thì việc quyết định mua đất hạ tầng phụ thuộc chủ yếu vào khả năng tài chính và mục đích sử dụng của bạn là gì mà bạn có thể mua. Nên việc mua hay không trước hết người mua cần hiểu rõ mục đích sử dụng của đất phát triển hạ tầng cũng như cân nhắc xem nó có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không.

 Ví dụ: Nếu bạn cần mua đất để xây dựng nhà ở lâu dài thì bạn không thể lựa chọn đất có mục đích xây dựng các công trình công cộng đã có kế hoạch triển khai dự án thì nên cân nhắc tránh trường hợp bị thu hồi đất sau một thời gian mới sử dụng chưa lâu.

Nếu có thể thì bạn nên tìm hiểu và nắm được quy hoạch ở khu vực mà bạn muốn tìm mua để có những tính toán hợp lý.

Lưu ý gì khi mua đất phát triển hạ tầng

Trong quá trình đầu tư vào đất phát triển hạ tầng để tránh những rủi ro đáng tiếc thì theo các chuyên gia những nhà đầu tư, người mua cần lưu ý những vấn đề sau:

ox518WsnMVbFWR0pGPCeI8R If9kvgVNUrfi1vNGPI2KZeLsw 20kMO197HuBG8h7bLaSUddb7RICcfVWfH2rNZg4q2 FmKPq9rN8u3mzWSeF4 ek9sxbAMiIlUkzYJCkVEHx2LZ ZuPsutdAahtp gLưu ý gì khi mua đất phát triển hạ tầng

 • Lựa chọn những khu vực giá đất rẻ, tránh trường hợp nếu đất bị  thu hồi mà người mua vẫn được đền bù.
 • Các nhà đầu tư nên ưu tiên những các khu vực đất có khả năng sinh lời nhanh tránh trường hợp quy hoạch được tiến hành sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.
 • Cần đảm bảo khu đất dự định mua có đầy đủ các thông tin pháp lý của đất phát triển hạ tầng.
 • Không nên mua cùng một khu vực với diện tích quá lớn để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.
 • Kiểm tra cẩn thận hợp đồng mua bán và các điều khoản liên quan, tránh các vấn đề pháp lý có thể gặp về sau.

Làm thế nào để biết những thông tin về loại đất này chính xác?

Để đảm bảo tính xác thực của thông tin về loại đất này thì những nhà đầu tư cần biết cách để nhận biết những thông tin chính xác nhất. :

 • Dựa trên thông tin trong sổ đỏ hoặc sổ hồng để kiểm tra quy hoạch.
 • Liên hệ với công ty bất động sản, dịch vụ ở địa phương để kiểm tra quy hoạch.
 • Đến phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất, đồng thời để xác định rõ vị trí địa giới của các khu vực nhà đất.
 • Người mua xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất, đây là cách tốt nhất để bạn xác thực thông tin chính xác, đảm bảo.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp cho câu thắc mà đất phát triển hạ tầng là gì mà VINA Land muốn chia sẻ đến các độc giả. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích xoay quanh đất phát triển hạ tầng. Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những tin tức nóng hổi về thị trường bất động sản.

Xem thêm : Đất LNK Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Sử Dụng Đất LNK

Share:

Author: