Dự thảo quốc gia: Có nên để diện tích căn hộ tối thiểu 25 m2

Can_ho_25m2_sieu-nho

Dự thảo quốc gia: Có nên để diện tích căn hộ tối thiểu 25 m2

Trong dự thảo quốc giá có một số vấn đề đang gây tranh cãi như  có nên xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 và nhỏ nhất là 25 m2 hay không? Ý kiến này đang được bàn luận và xin ý kiến biểu quyết. Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư đang được Bộ vun đắp công khai lấy quan điểm. Trong đấy, phần bắt buộc về quy hoạch, kiến trúc, Bộ vun đắp dự thảo quy định, căn hộ chung cư phải mang tối thiểu 1 phòng ở, 1 khu vệ sinh; diện tích tối thiểu ko nhỏ hơn 25m2. Những căn hộ có diện tích nhỏ 25m2 này nên chăng gọi là phòng trọ hơn là căn hộ mini. Nếu Bộ đưa ra quy định này sẽ là tiền lệ khơi mào, gợi ý cho doanh nghiệp sau này phát triển hàng hà xa số các loại căn hộ kiểu phòng trọ như vậy sẽ không mang tính xã hội lâu dài vì đa phần người dân chỉ chọn sở hữu tạm thời rồi cũng chuyển sang ở căn rộng hơn, sẽ làm cho tình tạm trú, thường trú của những người dân ở trong căn hộ phòng trọ kiểu này sẽ thường xuyên phải thay đổi.

Theo như nhận định sơ bộ về dự thảo đề ra  yêu cầu các dự án căn hộ nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ sở hữu diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ. Tức có sự khống chế về số lượng, một tỷ lệ nhỏ căn hộ có diện tích thấp xen lẫn với các đa số các căn hộ có diện tích lớn hơn 45m2.

can-ho-mini
Ảnh: Dự án căn hộ 25m2 nhiều người cho là không thích hợp

Trước quy định này của dự thảo, đàm đạo sở hữu PV Infonet, ông Nguyễn Quốc Hiệp – chủ tịch HĐQT đơn vị Cổ phần đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP Invest) cho hay, chung cư ở các thành phố to, đặc biệt Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… phổ quát quan niệm cho rằng hạ tầng bị quá chuyên chở do số căn hộ, số người dân ở trong các chung cư quá cao. Những mục tiêu về quy hoạch, mật độ vun đắp, hệ số tiêu dùng đất, chiều cao tầng ở những thị thành lớn đều với thêm quy định về mật độ dân số, khống chế số đứa ở tại từng dự án…

Tương tự, theo ông Hiệp, nếu cho phép xây dựng căn hộ diện tích nhỏ nhất 25m2 thì mật độ dân số ở những khu ấy sẽ tăng lên đầy đủ. Trước kia căn hộ cho phép tối thiểu 45m2 thì lúc cho xây dựng diện tích 25m2 số lượng sẽ tăng lên gấp đôi, kéo theo mật độ dân số sẽ tăng cao, ảnh hưởng tới chủ trương của những tỉnh thành đang quản lý dân số, quản lý cơ sở vật chất khoa học phải tránh số dân cư. Theo nhiều người dân khác thì lúc này không những có sự biến động về nhân khẩu, hộ khẩu và hộ tịch, tạm trú, tạm vắng vì những căn hộ này rất dễ được mang ra chuyển nhượng qua lại do số tiền chuyển nhượng nhỏ tỉ lệ với diện tích của nó, sẽ có sự phức tạp về khâu quản lý dân số địa phương.

“Việc cho làm những căn hộ diện tích 25m2 chỉ thích hợp có những khu nhà ở phố hội, nhà dành cho người nghèo, người thu nhập phải chăng, khu thị thành ở xa trung tâm… sẽ ko bị mật độ dân số đè nặng lên cơ sở kỹ thuật. Bởi thế, ở các thị thành to như Hà Nôi, TP.HCM thì mức căn hộ diện tích nhỏ nhất 45m2 là hợp lý rồi”, ông Hiệp nêu quan điểm.

Can_ho_25m2_sieu-nho
Ảnh: Căn hộ 25m2 có nhiều ý kiến trái chiều nhau

Cũng theo ông Hiệp, trong một khu chung cư, có người làm cho chủ căn hộ 25m2 nhưng lại với người làm cho chủ căn hộ 140m2, tức đẳng cấp ko cộng một hệ quy chiếu thì sẽ rất khó hòa đồng, nên việc xây dựng này sẽ chỉ làm cho phức tạp thêm.

Chủ toạ GP Invest nhấn mạnh, quy định xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ 25m2 chỉ nên ứng dụng cho các Công trình nhà ở phường hội dành cho người có thu nhập hạn chế, giá thành chừng độ phải chăng đảm bảo cho họ sắm được nhà, có chỗ ở hoặc dành cho xây dựng những khu tái định cư, còn các Công trình thương mại thì không đáp ứng.

Cũng thảo luận với PV Infonet, ông Vũ Kim Giang – chủ toạ HĐQT kiêm giám đốc điều hành Hải Phát Land cho rằng, giả dụ cho xây dựng căn hộ chung cư 25m2 thì chỉ nên hướng tới 1 số dòng sản phẩm nhất mực, chứ không nên áp dụng đại trà các Công trình.

Bởi lẽ, theo ông Giang, căn hộ diện tích 25m2 hiện nay phục vụ chính cho nhu cầu thuê sẽ phù hợp hơn; còn để ở thì căn hộ 25m2 cũng không liên quan được diện tích trong khi chúng ta đang hướng việc nâng cao diện tích m2/người và nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Căn hộ 25m2 để định cư trong tương lai cũng không đúng với đề xuất ở ngày nay, chỉ sở hữu thể phát triển cho thuê sẽ thích hợp hơn khi hướng tới đối tượng sinh viên, người mới ra trường, gia đình mang thu nhập phải chăng ở được tối đa hai người. Căn hộ 25m2 sẽ nâng cao được tính chọn lọc cho người dùng nhưng bản tính chỉ đáp ứng được nhu cầu ngắn hạn, đáp ứng được cho một số người nghèo khó về tài chính, họ cũng chỉ sử dụng lúc chưa có đủ điều kiện tài chính trước mắt, không sử dụng lâu dài vì diện tích ấy quá chật hẹp.

Can hệ đến quy định cụ thể đối sở hữu Dự án nhà ở thương nghiệp phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ mang diện tích dưới 45m2 ko vượt quá 30% tổng số căn hộ, ông Giang cho rằng, quy định tỷ lệ này cơ bản là thích hợp nhưng sở hữu thể phân rõ hơn về số lượng căn hộ dưới 30m2 và số lượng căn hộ 45m2 vì mục đích sử dụng của căn hộ 45m2 sẽ khác so với căn hộ 25m2.

Bên cạnh đó, mặc dầu Phân tích việc cho việc gây dựng các căn hộ mi ni tí hon diện tích nhỏ 25m2 có thể là hướng mở giúp cho đơn vị linh hoạt hơn trong câu chuyện mẫu mã, xây dựng, tăng trưởng sản phẩm; sẽ mang được phổ thông đối tượng các bạn hơn, đạt được câu chuyện thanh khoản phải chăng hơn. Không những thế, ông Giang cũng lo lại về công tác quản lý căn hộ sau khi thực hiện xong dự án nhà ở này. Bên cạnh cái lợi ắt sẽ kèm theo cái hại, quyết định như thế nào của dự án này thì chúng ta chữa rõ nhưng không nên ra quy định tạo ra những căn hộ quá nhỏ tạo tiền lệ cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sau này sẽ tạo ra nhiều sản phẩm nhỏ tí ti như vẫn gây lũng loạn thị trường bất động sản và nhiều hệ lụy về quản lý dân số và an ninh sẽ kéo theo.

Theo Minh Thư (Infonet)

 

Author: adminkk