Dựa vào đâu để phân loại căn hộ chung cư? | Đất Xanh Group

Việc xếp hạng để phân loại chung cư sẽ dựa trên 4 nhóm tiêu chí, gồm quy hoạch, kiến trúc – tức vị trí so với các địa điểm trường học, bệnh viện, giao thông công cộng, công viên, không gian cảnh quan đẹp, diện tích căn hộ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, gồm hệ thống phòng cháy chữa cháy, thu gom rác thải, cấp thoát nước, sức chứa, tốc độ, năng suất phục vụ của thang máy, thang thoát hiểm, hầm đỗ xe, chiếu sáng; mức độ và chất lượng căn hộ là chủng loại vật liệu, chất lượng, độ bền, tuổi thọ các thiết bị sàn, tường trần, vệ sinh, điện, mặt ngoài tường v.v. và cuối cùng là chất lượng dịch vụ quản lý được đánh giá trên các tiêu chí về an ninh, tính chuyên nghiệp của các tiện ích, dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà. Các tiêu chí trên sẽ được quy ước theo thang điểm làm căn cứ xếp hạng chung cư.

tin bất động sản

Theo đó, các chung cư có tổng điểm đạt từ 90-100 được xếp hạng A; chung cư đạt từ 80 điểm đến dưới 90 điểm xếp hạng B. Còn lại các tòa chung cư dưới 80 điểm gồm các chung cư thông thường, được xây dựng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành, sẽ xếp hạng C. Thời hạn công nhận hạng nhà chung cư được dự kiến sẽ có hiệu lực năm năm. Hết thời gian trên hoặc trong thời gian vận hành quản lý có sự thay đổi về tiêu chí đánh giá, cơ quan chức năng sẽ thẩm định, công nhận lại hạng nhà chung cư. Việc phân hạng, công nhận hạng nhà chung cư sẽ do Sở Xây dựng các địa phương đảm trách, nhưng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng có quyền kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc phân hạng nhà chung cư và công nhận hạng nhà chung cư để tăng cường chức năng giám sát.

Ủng hộ về việc xếp hạng này, song đại diện Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, quy định trên cần tập trung vào quy định “thế nào là chung cư cao cấp” để tránh chủ đầu tư nào cũng khoác mác cao cấp rồi nâng giá bán.

Đồng thời, quy định chung cư cao cấp không nên áp cứng nhắc diện tích căn hộ tối thiểu phải là 60m2 vì thực tế hiện nay có nhiều tòa nhà cao cấp đang có nhiều loại diện tích căn hộ khác nhau; gồm có loại diện tích nhỏ để đáp ứng nhu cầu cho người độc thân, người vừa lập gia đình.

Hãy tìm hiểu kỹ về quy định phân loại căn hộ chung cư để không bị các chủ dự án “qua mắt” rao bán giá cách xa với chất lượng và loại hình căn hộ nhé.

(Theo CAND)

Đất Xanh nổi tiếng là chủ đầu tư dự án căn hộ Opal Riverside – Căn hộ cao cấp tại TPHCM

Dựa vào đâu để phân loại căn hộ chung cư?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *