SEO Bất động sản có quá cạnh tranh? Có nên triển khai hay không?

seo bat dong san

Dựa trên Tạp chí Tài chính, năm 2023 dự kiến sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản thương mại. Xu hướng này sẽ bị tác động đáng kể bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, đặc biệt là đối với các công ty dịch vụ bất động sản nhỏ lẻ tại Việt Nam.

Người tiêu dùng đã có xu hướng tìm kiếm thông tin trước khi quyết định mua nhà, mua đất hoặc thuê một căn hộ tiện nghi nhỏ. Điều này tạo ra một cơ hội cho các người bán và môi giới bất động sản, những người hiểu rõ về kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), để trở thành những người chiến thắng trong ngành này.

Bí quyết SEO Bất động sản dự án - 2022

Trong bài viết trước đó, đã được giải thích khá rõ về SEO là gì. Vậy SEO bất động sản là gì? Và làm thế nào để triển khai SEO trên trang web bất động sản để dẫn đầu trong lĩnh vực cạnh tranh này? Bài viết tiếp theo sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về vấn đề này.

Sơ lược triển khai SEO cho lĩnh vực Bất động sản

SEO bất động sản là quá trình tối ưu hóa website để nâng cao vị trí của trang web trên kết quả tìm kiếm (SERP) khi người dùng tìm kiếm các truy vấn liên quan đến bất động sản.

Hãy tưởng tượng bạn là người tìm kiếm và muốn mua một căn nhà mới. Bạn sẽ mở Google và thực hiện các truy vấn như “mua nhà quận 1”. Kết quả trả về sẽ là rất nhiều, nhưng hiện nay người dùng thường chỉ quan tâm đến 3 vị trí hàng đầu trên trang kết quả.

Nghiên cứu về tỷ lệ click vào kết quả tự nhiên của Google vào năm 2014 cho thấy 60% lượt click đến từ 3 vị trí hàng đầu trên SERP. Tuy nhiên, cách thức hiển thị của SERP đã thay đổi từ đó. Quảng cáo, Feature Snippet, bản đồ và các yếu tố khác đã làm giảm khả năng hiển thị của kết quả tự nhiên. Do đó, dù trang web có đạt vị trí số 1 trên SERP, khả năng hiển thị của nó vẫn khá thấp.

Hiện nay, quảng cáo và Google Maps chiếm vị trí ưu tiên trên trang kết quả tìm kiếm. Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp để giành vị trí trên SERP trang đầu đã làm cho SEO bất động sản trở nên khó khăn và gay gắt hơn nhiều.

Để xếp hạng cho các từ khóa phổ biến trong lĩnh vực này và thu hút được khách hàng tiềm năng, việc tạo website và đăng nội dung không đơn giản là đủ. Bạn cần nắm vững chiến thuật SEO bất động sản.

Các bước triển khai dự án SEO Bất động sản thành công

Bước 1: Tập trung vào từ khóa địa phương (Local Keyword)

Hầu hết người dùng sẽ tìm kiếm các từ khóa kèm theo địa điểm khi họ muốn mua nhà, ví dụ như “mua nhà quận 1”.

Dù công ty bất động sản của bạn hoạt động trên toàn quốc, khi bắt đầu tối ưu hóa website, bạn nên tập trung vào một thành phố chính và từ đó xây dựng một cấu trúc silo để nhắm đến các khu vực tiếp theo. Hãy tối ưu hóa trang web theo các cụm từ khóa như sau:

 • “[Thành phố] bất động sản”
 • “[Thành phố] nhà bán”
 • “[Thành phố] môi giới bất động sản”
 • “[Thành phố] mua bán nhà đất”

Ví dụ: “[HCM] nhà bán”, “[HN] bất động sản”…

Các từ khóa này có thể được phân bố trên các trang đích (landing page) trên website. Ví dụ, nếu trang web của bạn tập trung vào bất động sản quận 1, bạn có thể sử dụng các từ khóa như:

 • “nhà quận 1 bán”
 • “nhà quận 1”
 • “môi giới nhà đất quận 1”
 • “mua nhà quận 1”
 • “sống ở quận 1”

Hãy cố gắng kết hợp các từ khóa địa phương và chèn chúng vào bài viết để thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên biến trang web thành nguồn tham khảo uy tín bằng cách viết một số mẹo hữu ích. Ví dụ, với từ khóa “sống ở quận 1”, bạn có thể cung cấp thông tin về các trường học trong khu vực, mức sống, thu nhập, phương tiện giao thông và những thông tin mà người mua nhà thường quan tâm.

Càng chi tiết và cụ thể các từ khóa, bạn sẽ nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu hơn.

Bước 2: Viết bài cho từ khóa mục tiêu

Một công ty bất động sản thường sở hữu danh sách liên hệ của hàng trăm ngôi nhà đang bán, trong đó có một số căn nhà quan trọng.

Để thu hút lưu lượng truy cập vào những trang sản phẩm quan trọng này, bạn cần biết cách viết bài blog và đăng tin bất động sản một cách hiệu quả. Mỗi bài blog nên tập trung vào một địa điểm cụ thể mà người mua nhà thường tìm kiếm trên Google. Địa điểm đó sẽ trở thành từ khóa xuất hiện ở các phần sau:

 • Meta Description
 • Title Tag
 • Alt Tag của hình ảnh
 • Tên hình ảnh
 • Nội dung bài viết

Về nội dung, mỗi bài viết nên có ít nhất 200 từ và đáp ứng đủ nhu cầu của người tìm kiếm. Hãy xây dựng nội dung độc đáo và tối ưu chuẩn SEO cho trang web của bạn. Đồng thời, không quên liệt kê những đặc điểm nổi bật của căn nhà đó.

Điều này đảm bảo rằng bạn không gặp vấn đề về nội dung trùng lặp (Duplicate Content).

Khi nói đến SEO bất động sản, Google cũng muốn thấy mô tả tổng quan về căn nhà trên trang web của bạn. Do đó, bạn không cần lo lắng về việc bị phạt khi thêm các thông tin như vậy vào các trang sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cạnh tranh cho các từ khóa địa phương, như đã đề cập, bạn cần đầu tư thời gian để viết các bài blog riêng với nội dung có tính khác biệt cao so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Bước 3: Tận dụng hình ảnh và video

Hình ảnh và video đóng vai trò quan trọng trong nội dung của trang web, đặc biệt là trong dịch vụ SEO bất động sản.

Việc sử dụng hình ảnh trực quan về dự án sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ chốt bán với khách hàng mục tiêu một cách nhanh chóng. Người dùng hiện nay thích thú và có cái nhìn trực quan hơn khi xem video toàn cảnh về căn hộ mới mà họ muốn mua.

Bên cạnh việc tạo video tour, bạn cũng có thể sử dụng những phản hồi hoặc nhận xét từ khách hàng trước về căn hộ.

Về hình ảnh, bạn có thể bao gồm thông tin liên quan đến các ngôi nhà hiện có, hoàn cảnh xung quanh khu vực sống, nội thất căn nhà… Đồng thời, đảm bảo các yếu tố SEO hình ảnh như caption, alt text, tên file… và chúng nên chứa từ khóa mục tiêu của bạn.

Bước 4: Tạo trải nghiệm thân thiện với thiết bị di động cho website

Theo Google, 60% lượng tìm kiếm tự nhiên (organic) đến từ thiết bị di động, và trong lĩnh vực bất động sản, con số này là 48%.

Google cũng đã thông báo về cập nhật Mobile-First Index, có nghĩa là Google sẽ ưu tiên xem xét và lập chỉ mục (index) phiên bản di động trước cả cho phiên bản desktop và di động.

tối ưu phiên bản mobile trong marketing bat dong san

Thay đổi này đã chứng tỏ sự quan tâm ngày càng tăng của Google đối với thiết bị di động và nhận ra rằng ngày càng có nhiều người dùng sử dụng thiết bị này để tìm kiếm thông tin.

Người mua nhà thường truy cập vào các trang môi giới bất động sản để:

 • Cập nhật thông tin về nhà đất
 • Sắp xếp lịch xem nhà
 • So sánh giá cả
 • So sánh các bất động sản
 • Tìm kiếm danh sách nhà đang bán
 • Liên hệ với môi giới bất động sản
 • Đọc những đánh giá
 • Tìm hiểu về vay mua thế chấp
 • Xem video về nhà mới

Dữ liệu này cho thấy mọi người sử dụng thiết bị di động như một công cụ thiết yếu. Do đó, không khó để nhận ra tầm quan trọng của việc tối ưu trải nghiệm di động trong việc tối ưu hóa SEO cho trang web bất động sản.

Bước 5: Tối ưu hóa thương hiệu của bạn trên trang web

Nếu bạn là một môi giới bất động sản làm việc cho một công ty, đây là thời điểm mà bạn nên đầu tư để tối ưu hóa tên của mình thành một thương hiệu riêng.

Người dùng có thể tìm kiếm tên của bạn trên Google và bạn sẽ có cơ hội xuất hiện nếu tên của bạn được tối ưu tốt. Trên trang giới thiệu cá nhân của bạn, hãy đảm bảo thêm tên đầy đủ của bạn vào tiêu đề (title) và mô tả (Meta Description). Rất nhiều dịch vụ SEO bất động sản bỏ qua việc này, vì vậy hãy nhắc nhở đội ngũ SEO của bạn về điều này.

Ngoài tên của bạn, bạn cũng nên chú ý cung cấp thông tin liên hệ đầy đủ và chi tiết, cùng với việc đưa ra liên kết đến trang web hoặc trang blog cá nhân của bạn.

Bước 6: Kết hợp Social Media

Lĩnh vực bất động sản đòi hỏi nhiều mối quan hệ, và Social Media là một kênh tuyệt vời để xây dựng và duy trì các mối quan hệ với khách hàng.

Trong việc thực hiện SEO cho kinh doanh bất động sản, hoạt động mạnh mẽ trên mạng xã hội sẽ giúp bạn tương tác hàng ngày với khách hàng thông qua các nền tảng như Facebook, Twitter, Pinterest, Instagram.

Dịch vụ Backlink ClickOn Digital mang lại những lợi ích gì?

Đối với nhiều doanh nghiệp, việc triển khai SEO có thể tốn nhiều thời gian, tiền bạc và nguồn lực, nhưng lại không mang lại kết quả tốt. Điều này cho thấy doanh nghiệp của bạn có thể đang thiếu sự rõ ràng và chiến lược SEO đúng đắn. Trong tình huống này, lựa chọn một dịch vụ backlink hỗ trợ SEO và tư vấn sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Share:

Author: